Xuân Phương Cons | THI CÔNG CẦU THANG BÊ TÔNG CỐT THÉP
Trang chủ / KIẾN THỨC XÂY DỰNG / THI CÔNG CẦU THANG BÊ TÔNG CỐT THÉP
DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG TRIỂN KHAI CỦA XUÂN PHƯƠNG CONS

THI CÔNG CẦU THANG BÊ TÔNG CỐT THÉP

CÁC BƯỚC THI CÔNG CẦU THANG BÊ TÔNG CỐT THÉP

Cầu thang là phương tiện giao thông theo chiều đứng, có tác dụng liên kết giữa các tầng trong tòa nhà. Với ưu điểm về độ bền lâu, chắc chắn, chịu lửa tốt, cầu thang bê tông cốt thép là một trong những loại cầu thang được sử dụng rộng rãi trong các mô hình nhà dân dụng và nhà công nghiệp. Kỹ thuật thi công mô hình cầu thang bê tông cũng khá đơn giản và dễ dàng. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẽ với bạn đọc các bước thi công cầu thang bê tông cốt thép để các bạn hiểu rõ hơn những quy tắc và cách thi công cho chính nhà mình nhé.

Cầu thang bê tông cốt thép có 2 loại là toàn khối và lắp ghép.

Cầu thang bê tông cốt thép toàn khối có độ cứng và ổn định cao, không bị hạn chế bởi các tiêu chuẩn hóa, hình thức đa dạng, thỏa mãn yêu cầu thẩm mỹ của kiến trúc. Tuy nhiên, cầu thang bê tông cốt thép thường tốn nhiều cốp pha và quá trình thi công đưa vào sử dụng chậm.

Cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép là loại cầu thang sử dụng các cấu kiện được chế tạo sẵn tại công trường, sau khi đảm bảo các yếu tố chịu lực thì đưa vào lắp ghép theo vị trí đã được thiết kế sẵn. Cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép có tốc độ thi công nhanh, đáp ứng được các yêu cầu công nghiệp hóa trong xây dựng, tiết kiệm ván khuôn và nâng cao chất lượng sản phẩm.

QUY TRÌNH THI CÔNG:

1. Đổ bê tông bản thang

1.1 – Gia công lắp dựng ván khuôn cầu thang:

Gia công lắp dựng ván khuôn là bước căn bản trong công tác thi công cầu thang bê tông cốt thép. Ván khuôn được lắp dựng để định hình cầu thang.

Công tác lắp dựng ván khuôn cần đảm bảo theo đúng quy trình và các yêu cầu kĩ thuật an toàn cho người tham gia thi công.
Gia công lắp dựng ván khuôn cầu thang

1.2 – Gia công lắp dựng cốt thép cầu thang

Cốt thép cầu thang được định hình sẵn theo kết cấu của cầu thang, đảm bảo về chiều dài và rộng của mặt sàn thang. Lắp dựng cốt thép cầu thang tránh bị tuột mối nối, tránh cong vênh. Cốt thép phải đảm bảo đúng quy cách chất lượng, đúng yêu cầu về loại thép sử dụng cho quá trình thi công.

Cốt thép đặt phía dưới theo ô lưới; chiều ngang đặt Ø6-8 trên 1m dài, chiều dọc đặt Ø6-8 cách nhau a= 200mm. Các cốt thép ngang nên bẻ lên quá dầm thang để sau này hàn với lan can. Để chống momen có thể làm thân thang xoay tự do; phải bẻ cốt thép ngang lên phía trên bản thân thang. Bản thân thang phải cắm vào tường >100mm.

Gia công lắp dựng cốt thép cầu thang

1.3 – Đổ bê tông cầu thang

Để tiến hành đổ bê tông cầu thang; người ta cần xác định được độ dốc hợp lý của bản cốt thép trước khi ghép cốp pha; đặt cốt thép. Có thể tiến hành bằng cách vạch lên tường thang các vị trí của bậc thang. Trường hợp cầu thang không nằm cạnh tường; cần căng dây xác định trên bức tường gần nhất ngang với mặt bậc. Khi đổ bê tông cần lưu ý; dùng tấm chắ định hướng để tránh vữa bê tông rơi xuống đáy dốc.

Độ sụt bê tông thường từ 10-13cm.
Đổ bê tông cầu thang

2. Thi công sàn cầu thang

Sàn thang được thi công sau khi đã đổ xong phần bê tông mặt sàn. Tùy vào tiến độ thi công mà nhà thầu có thể lựa chọn thời gian để thi công sàn thang. Với các công trình nhiều tầng; có thể thi công các mặt sàn xong sau đó mới tiến hành thi công tới cầu thang bộ.

Thi công bậc thang:
Bậc thang được thi công đổ theo khuôn ván bê tông mặt sàn cầu thang

Bậc thang được thi công đổ theo khuôn ván bê tông mặt sàn cầu thang

Bậc thang được thi công sau khi đã đổ bê tông mặt sàn cầu thang

Bậc thang được thi công sau khi đã đổ bê tông mặt sàn cầu thang

Xem thêm

Lưu-ý-đổ-bê-tông-tươi-trong-thời-tiết-nắng-nóng-1.jpg

ĐỔ BÊ TÔNG TRONG THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công và chất lượng bê tông. Đặc biệt là mùa hè nhiệt độ tăng cao rất ảnh hưởng đến quá trình thi công đổ bê tông tươi cho các công trình kiến trúc. Chính vì vây, bài viết xin chia sẻ đến bạn đọc một số lưu ý đổ bê tông tươi trong thời tiết nắng nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977.767.089

Contact Me on Zalo