Xuân Phương Cons | BIỆN PHÁP THI CÔNG ÉP CỌC BÊ TÔNG NHÀ PH
Trang chủ / KIẾN THỨC XÂY DỰNG / BIỆN PHÁP THI CÔNG ÉP CỌC BÊ TÔNG NHÀ PHỐ
[SHOPEE]-giảm 10% tối đa 10K cho đơn hàng hợp lệ từ 50K trên ứng dụng Shopee

BIỆN PHÁP THI CÔNG ÉP CỌC BÊ TÔNG NHÀ PHỐ

Ép cọc bê tông cốt thép là hình thức thi công được nhiều gia đình, chủ thầu xây dựng lựa chọn trong thi công móng nhà phố bởi những tiện ích và hiệu quả trong xây dựng mà phương pháp này mang lại. Việc nắm bắt biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thép sẽ giúp chủ nhà, nhà thầu có phương án tốt nhất cho công trình trong suốt thời gian thi công nhà phố.

Biện pháp thi công ép cọc bê tông

Chuẩn bị bản vẽ thi công ép cọc bê tông

Để biện pháp thi công tiến hành một cách hiệu quả thì buộc chủ đầu tư, chủ thầu phải có được bản vẽ chi tiết phương pháp và có các thông số kỹ thuật cụ thể với công trình đó. Nhà ở và các dự án như trường học, khách sạn, cơ quan đều có từng loại cọc bê tông với những kích thước khác nhau, và vì thế, bản vẽ thi công ép cọc cũng khác nhau.

Một số bản vẽ biện pháp thi công ép cọc bê tông cơ bản mà bạn cần biết

Sơ đồ chạy dài

Sơ đồ đóng cọc chạy dài
Sơ đồ đóng cọc chạy dài

Sơ đồ chạy dài thường thích hợp với các công trình khi đóng những cọc dưới những móng băng liên tục, có chiều dài lớn như trường học, khách sạn,…và gần một hay vài hàng cọc chạy dài song song.

Sơ đồ khóm cọc

Sơ đồ khóm cọc
Sơ đồ khóm cọc

Sơ đồ ép cọc bê tông này, thứ tự cọc đi từ giữa ra xung quanh. Nếu đóng ngược lại đi từ ngoài vào trong thì đất ở giữa sẽ bị nén chặt dẫn đến việc đóng các cọc ở giữa sẽ gặp khó khăn. Và sơ đồ khóm cọc áp dụng khi đóng những cọc dưới móng cột độc lập hay trong các móng trụ cầu.

Sơ đồ ruộng cọc

Sơ đồ khóm cọc
Sơ đồ khóm cọc

Đối với sơ đồ ruộng cọc, thứ tự đóng lấy hàng giữa đóng theo hàng ra hai bên, và nếu ruộng cọc lớn, nên phân ra các khu vực để đóng. Thi công ép cọc theo sơ đồ ruộng cọc áp dụng khi đóng những cọc dưới móng bè hay cọc để gia cố nền.

Chuẩn bị mặt bằng thi công ép cọc bê tông

Để việc tiến hành thi công ép cọc bê tông trở nên dễ dàng trước tiên mỗi công trình cần chuẩn bị mặt bằng tốt. Mặt bằng phải đảm bảo không bị vướng móng, khô ráo và không có sự rò rỉ của nước.

Đối với những công trình có mặt bằng khó xử như nhà trên phố hay nhà ở nơi tập trung dân cư đông đúc; thì chủ nhà nên thuê đơn vị phá dỡ để thi công phá công trình và tiến hành múc móng theo đúng thiết kế yêu cầu. Lưu ý nếu công trình có nước thì buộc phải hút nước và đổ cát cho khô ráo; để việc ép cọc có thể thi công đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Tổ chức đội ngũ công nhân tiến hành ép cọc bê tông

Dễ dàng nhận thấy việc ép cọc bê tông còn liên quan trực tiếp đến nguồn lao động bởi mỗi lần vận chuyển thiết bị đều cần có đội ngũ nhân sự đầy đủ. Các nhà thầu phải luôn đảm bảo số lượng công nhân đủ để trực chiến tại công trường.

Bên cạnh đó, đội ngũ công nhân phải đảm bảo các trang thiết bị cần thiết như mũ bảo vệ;áo lưới có phát quang, chân đi giày tránh tình trạng trong khi thi công bị ảnh hưởng đến an toàn lao động. Đặc biệt các công nhân luôn có trách nhiệm và tinh thần nỗ lực khi làm việc để kết quả đạt cao nhất; và thời gian thi công trở nên nhanh chóng.

Thiết bị máy móc ép cọc bê tông

Đối với thiết bị máy móc cần đảm bảo số lượng đầy đủ trong khi thi công; vì nếu bị thiếu sẽ mất thời gian phải đi mua làm ngắt quãng thi công. Thêm vào đó, máy móc phải có đầy đủ giấy tờ; trong khi thi công để đảm bảo tính an toàn.

Chuẩn bị vật tư đến nơi thi công ép cọc bê tông

Các vật tư khi đưa đến nơi thi công phải đảm bảo chất lượng như trong hợp đồng; cần có sự kiểm tra xem cọc có bị vỡ hay sai kích thước hay không. Hơn nữa để tiện cho việc máy móc dễ lấy vật liệu thì cọc bê tông; và các vật tư nên tập kết gần chỗ thi công.

Tiến hành thi công ép cọc bê tông theo đúng kế hoạch

Đầu tiên để việc thi công được diễn ra đúng như thiết kế ban đầu; thì bên chủ đầu tư cần bắn tim cốt cho bên ép cọc để từ đó bên ép cọc; dựa các vị trí đó mà ép đúng theo bên giao thầu. Vì nếu không có sự chuẩn bị trước các vị trí cọc sẽ lệch nhau; không đạt được kết quả như đã đề ra.

Tiếp đó, trong quá trình ép cọc thì công nhân phải điều chỉnh cọc; ngay ngắn theo phương thẳng đứng để làm sao cọc không bị xiên và nghiêng vẹo. Đối với những công trình phải thi công ép nhiều hơn 2 đốt cọc; sau khi trồng cây cọc thứ 2 lên; thì cần phải tiến hành hàn cọc 4 mặt để đảm bảo cọc được định vị đúng lực ép; được dồn đều lên cả 2 mặt cọc.

Trong quá trình ép, các kỹ sư hoặc nhà thầu luôn kiểm tra đồng hồ; để đảm bảo lực ép đạt đúng trong thiết kế thì dừng tránh tình trạng thừa cọc và thiếu cọc. Đối với công trình dân dụng có thể tiến hành việc ép thử cọc; để đảm bảo cọc đạt tải tấn như trong bản thiết kế ;và qua đó có thể tổ hợp cọc ép đại trà. Ngược lại các công trình dự án thì thường thử tĩnh 2 tim đến 3 tim cọc; để tính toán được khối lượng cọc để lên dự toán cho công trình; và thời gian thử thường kéo dài 5-7 ngày.

Xem thêm

Bố trí điểm ra thực địa trên máy toàn đạc nikon

MÁY TOÀN ĐẠC NIKON BỐ TRÍ ĐIỂM RA THỰC ĐỊA

Bố trí điểm ra thực địa trên máy toàn đạc Nikon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977.767.089

Contact Me on Zalo