Xuân Phương Cons | BIỆN PHÁP ĐỔ BÊ TÔNG CỘT KHÔNG BỊ R
Trang chủ / KIẾN THỨC XÂY DỰNG / BIỆN PHÁP ĐỔ BÊ TÔNG CỘT KHÔNG BỊ RỖ
DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG TRIỂN KHAI CỦA XUÂN PHƯƠNG CONS

BIỆN PHÁP ĐỔ BÊ TÔNG CỘT KHÔNG BỊ RỖ

Cột nhà là cấu kiện quan trọng theo phương thẳng đứng làm việc chịu nền để chịu tải trọng xuống móng cột, thường xảy ra hiện tượng sau khi tháo dỡ cốp pha thấy bê tông cột bị rỗ bề mặt. Vậy cách đổ bê tông cột như thế nào và nguyên nhân nào khiến cho bê tông bị rỗ.

Trong thi công nhà và các công trình xây dựng nói chung hiện nay xảy ra tình trạng bê tông cột bị rỗ tổ ong rất phổ biến. Biểu hiện của rỗ bê tông là bề mặt xuất hiện những lỗ nhỏ và độ sâu chưa vào tới cốt thép, chỉ khoảng 1-3mm.

Tuy nhiên có những loại rỗ sâu mà các lỗ đã chạm tới cả cốt thép bên trong, nếu tình trạng này không được xử lý thì sau khi hoàn thiện nhà rất nhanh chóng bị nứt nẻ làm suy yếu khả năng chịu lực của kết cấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn. Vì vậy cách đổ bê tông cột không bị rỗ rất quan trọng và cần được xử lý ngay từ trước khi đổ bê tông. Nếu như sau khi tháo dỡ cốp pha xảy ra tình trạng này thì sẽ có cách khắc phục riêng tạm thời.

Tìm hiểu nguyên nhân bê tông bị rỗ ?

 • Đổ cấp phối đá không hợp lý, cỡ đá to nhỏ không đều hoặc cát quá nhiều.
 • Đổ trộn bê tông không đều. Cách đổ bê tông cột không bị rỗ phải bắt đầu từ bước chuẩn bị.
 • Đổ bê tông quá khô. Khi đổ ván gỗ có độ hút ẩm cao, trước khi đổ bê tông không tưới nước đủ độ ẩm nhất định và đặc biệt là khi thời tiết hanh khô, nóng, do đó ván gôc hút hết hết nước của bê tông. Hiện tượng rỗ này cũng không thể xem thường vì bề dày của lớp bê tông bảo vệ cốt thép thep thiết kế của kỹ sư chỉ được phép vừa đủ. Rỗ mặt sẽ làm chiều dày của lớp bê tông bảo vệ bé hơn mức quy định cho nên nó sẽ không đảm bảo chất lượng khi bảo vệ cốt thép. Như vậy, một trong những cách đổ bê tông cột không bị rỗ là duy trì độ ẩm của bê tông.
 • Đổ cốp pha không kín khít làm chảy mất vữa xi măng, nhất là dưới chân móng, chân cột, đáy dầm. Khi cốp pha bị hở cũng bị chảy mất nước làm cho bê tông bị khô.
 • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng cột bê tông bị rỗ khi tháo dỡ cốp pha cột mà chúng ta cần phải tìm hiểu mới biết được cách đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn và đúng kỹ thuật.

Cách đổ bê tông cột đúng theo tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng bê tông cột

​Quá trình thi công chi tiết cột gồm các bước:

 • Định vị trí cột, xác định tim cột, trục cột
 • Bước lắp dựng cốt thép
 • Lắp dựng cốp pha (ván khuôn cột)
 • Đổ bê tông cột
 • Tháo dỡ cốp pha
 • Trang trí cột cho phù hợp

Trong các bước đã kể tên trên đây theo quá trình thi công cột thì các bước lắp dựng cốp pha và đổ bê tông cột là có ảnh hưởng và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng cột bị rỗ, vì thế chúng tôi giới thiệu cách đổ bê tông cột không bị rỗcũng như cách lắp dựng cốp pha làm sao cho đúng tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật.

Thứ nhất, trước khi tiến hành cách đổ bê tông cột phải kiểm tra cốp pha

 • Chân cốp pha phải đảm bảo đúng vị trí, chắc chẵn đảm bảo khi đổ bê tông không bị xô lệnh; cốp pha cột cần phải chống, neo, rọi đảm bảo cho cột không bị nghiêng, phình
 • Nếu là cốp pha cột hình dạng tròn, thường thì người ta sẽ đặt trước ở xưởng sản xuất lắp ghép sẵn theo kích thước của cột bởi vì việc ghép cốp pha tròn rất khó và không khả thi, đặc biệt là đối với những chiếc cột kích thước lớn thì việc tự ghép cốp pha tròn là không thể. Với phương pháp này chúng ta không cần tự tính toán cốp pha cột tròn nữa.
 • Để tiến hành cách đổ bê tông cột không bị rỗ thì chúng ta phải chú ý tưới đủ nước làm ẩm cốp pha (nếu là ván khuôn gỗ) từ đầu để tránh hút hết nước của bê tông trong thời gian đợi tháo dỡ.

Thứ hai, cách đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị trước khi đổ bê tông cột

 • Chuẩn bị máy móc, thiết bị đảm bảo cho quá trình đổ bê tông
 • Dọn dẹp, dội nước làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi đổ bê tông
 • Một cách đổ bê tông cột không bị rỗ rất quan trọng; đó là trộn bê tông có cấp phối đúng theo tiêu chuẩn; đúng tỷ lệ các yếu tố như cát, nước, sỏi… rồi trộn đều tay. Nếu sử dụng bê tông tươi đã cấp trộn sẵn thì phải lựa chọn loại bê tông chất lượng cao.
 • Trước khi đổ bê tông nên đổ 1 lớp vữa xi măng dày khoảng 10 – 13cm để tránh bị rỗ bê tông.

Bước 2: Đưa bê tông vào khối đổ qua cửa đổ thông qua máng đổ.

Bước 3: Bê tông phải đổ liên tục không nên ngừng tùy tiện.

Tiến hành cách đổ bê tông cột không bị rỗ với chiều cao dưới 5m; sử dụng cho các biệt thự 3 tầng thì nên đổ liên lục còn trên 5m; thì sử dụng cách khoét lỗ ở giữa ván khuôn để luồn bê tông từ ngoài vào; theo từng giai đoạn nhưng phải đảm bảo vị trí và cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý.

Bước 4: Đầm được đưa vào trong để đầm theo phương thửng đứng; dùng đầm dùi để đầm, chiều sâu mỗi lớp bê tông đầm dùi khoảng 30-50cm, thời gian đầm khoảng 20-40s/lần.

Chú ý trong quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép. Đầm bê tông nên đầm chặt; kỹ và đúng kỹ thuật vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông.

Đổ bê tông cột theo trình tự từ xa đến gần từ trong ra ngoài; bắt đầu chỗ thấp trước, đổ theo từng lớp, đổ xong lớp nào đầm luôn lớp đấy.

Bước 5: Chú ý bảo dưỡng bê tông sau khi tháo dỡ cốp pha

 • Thời gian tối thiểu để tháo dỡ cốp pha là trong khoảng từ 36 – 48 giờ.
 • Khi tháo dưỡng xong phải bảo dưỡng liên tục; trong 2 – 4 ngày để đảm bảo khả năng làm việc của bê tông.

Một số chú ý về cách đổ bê tông cột không bị rỗ

 • Cấp phối đúng tỷ lệ và tiêu chuẩn khi trộn bê tông (nếu là bê tông tự trộn)
 • Lắp dựng kín khít cốp pha và làm cốp pha đủ ẩm; đặc biệt chú ý trong tiết trời hanh khô.
 • Trong trường hợp cách đổ bê tông cột không bị rỗ mà có ít cốt thép; cần chú ý bảo đảm cốt thép không bị xoắn và uốn cong. Đổ bê tông cột dày cốt thép; cần chú ý đầm chọc kỹ ở các góc cạnh và gõ thành ngoài cốp pha; để bê tông không bị rỗ ở lớp bảo vệ. Chú ý để các đầu thép chờ từ móng cột phải định vị đúng vị trí thép dọc của cột. Thép đai cột không cần phải giống nhau suốt chiều cao cột; cần tăng số lượng đai gấp đôi ở vị trí nối chồng thép (thường ở chân cột).

Xem thêm

Lưu-ý-đổ-bê-tông-tươi-trong-thời-tiết-nắng-nóng-1.jpg

ĐỔ BÊ TÔNG TRONG THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công và chất lượng bê tông. Đặc biệt là mùa hè nhiệt độ tăng cao rất ảnh hưởng đến quá trình thi công đổ bê tông tươi cho các công trình kiến trúc. Chính vì vây, bài viết xin chia sẻ đến bạn đọc một số lưu ý đổ bê tông tươi trong thời tiết nắng nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977.767.089

Contact Me on Zalo